Gương 03 phụ nữ làm kinh tế giỏi tại xã Quỳnh Hưng- huyện Quỳnh Phụ - tỉnh Thái Bình

Thứ tư - 28/06/2017 16:09
Ấn tượng đầu tiên mà mỗi người đều dễ dàng cảm nhận khi tiếp xúc với chị Trần Thị Nga- chủ cơ sở sản xuất hương xuất khẩu xã Quỳnh Hưng- huyện Quỳnh Phụ, đó là phong cách giản dị,hoạt bát và năng động, quần chúng. Chính yếu tố này đã góp phần quan trọng làm nên những kết quả rất đáng ghi nhận của chị sau 3 năm thành lập cơ sở sản xuất hương xuất khẩu.
Năm 2014, trước những khó khăn của cuộc sông,  chị bàn với chồng và cậu con út đầu tư cơ sở sản xuất hương xuất khẩu tại gia đình. Những ngày đầu thành lập chưa có kinh nghiệm, sản phẩm làm ra chưa đạt chất lượng không nhập được hàng thua lỗ, đã có lúc tưởng chừng phải bỏ cuộc, nhưng với ý chí kiên cường của người lính Cụ Hồ năm xưa chị cùng gia đình tiếp tục học hỏi trau dồi kinh nghiệm duy trì cơ sở sản xuất đi lên cho thu nhập ổn định. Ban đầu có 5 máy đến nay cơ sở của chị đã có 15 máy tạo công ăn việc làm đều đặn cho 20 lao động nữ tại xã cho thu nhập ổn định 3triệu đồng/ tháng. Là người sôi nổi, thích văn hóa văn nghệ, chị đã thành lập câu lạc bộ văn nghệ của cơ sở để tham gia giao lưu với các thôn trong xã vào các dịp ngày lễ ngày tết. Nhằm tạo sự gắn kết chăm lo đến đời sống công nhân của cơ sở chị đã phát động công nhân chơi phường tiết kiệm mỗi lao động tiết kiệm 500.000 đồng/1 người/ tháng vào kỳ lĩnh lương đầu tháng ưu tiên cho chị nào có công việc lấy trước. Cơ sở tổ chức sinh nhật cho lao động, phần quà tuy nhỏ bé song đã động viên kịp thời tới chị em, chị em công nhân vui tươi phấn khởi nhiệt tình hăng say lao động.
Với tần suất cứ từ 9-12 ngày, cơ sở của chị xuất được từ 8 đến 10 tấn hương thành phẩm cho công ty, cơ sở của chị thu lãi ổn định từ 10-15 triệu đồng. Ngoài giờ lao động chị rất tích cực tham gia các hoạt động công tác hội tại địa phương chị luôn được nhân dân và chị em trong thôn, trong xã yêu mến, hàng năm gia đình chị đều đạt gia đình văn hóa, cá nhân chị đạt lao động tiên tiến, hội viên xuất sắc.q hưng1
 
     Gương chị Lâm Thị Vi làm kinh tế giỏi tại thôn Tân Dân xã Quỳnh Hưng- huyện Quỳnh Phụ. Trước khó khăn của cuộc sống, chị cùng chồng đã bàn bạc mạnh dạn vay vốn để anh đi lao động ở nước ngoài còn chị ở nhà chăm sóc gia đình và con cái, với bản chất cần cù năng động sáng tạo 3 năm lao động tại nước ngoài anh về nước có được số vốn gần 300 triệu đồng và nghề hàn xì. Với số vốn và nghề sẵn có anh chị đã mở một xưởng sản xuất hàn xì bánh cày, bánh lồng máy làm đất, do có tay nghề sản phẩm của anh chị làm ra đã được tiêu thụ rộng khắp trong tỉnh cũng như các tỉnh bạn như Hải Dương, Hưng Yên…. Ban đầu chỉ 2 vợ chồng làm đến nay anh chị đã động viên cả anh trai và các em cùng về làm với anh chị, cả 4 anh em trai của anh chị đã cùng làm thu nhập bình quân từ 7-8 triệu đồng/1 người/tháng. Và anh chị mua ô tô tải mở thêm dịch vụ cung ứng vật liệu xây dựng, đầu tư máy múc, máy cày, máy gặt đập liên hợp để đầu tư vào sản xuất cũng như phục vụ nhân dân trong thôn, xã. Ngoài xưởng sản xuất, các loại máy móc  gia đình chị còn cấy 3 ha ruộng hoang hóa của bà con trong thôn với phương thức gieo vãi, vụ xuân này đại gia đình thu được trên 20 tấn thóc. Sinh ra lớn trong một môi trường là thôn có số lượng người nghiện ma túy đông nhất trong xã ( 27 đối tượng nghiện) với ý thức trách nhiệm của một người con, người chồng, người cha cùng với sự tảo tần của những người vợ, người mẹ đã làm nên 1 tấm gương đại gia đình làm kinh tế giỏi ở Quỳnh Hưng với tổng nguồn vốn đầu tư hiện nay trên 3 tỷ đồng. Chị ở nhà vừa lo toan cơm nước cho đại gia đình lớn đồng thời kiêm kế toán, thủ quỹ, thậm chí khi công việc nhiều có lúc chị còn điều khiển cả máy múc, vận chuyển vật liệu xây dựng cho khách hàng khi các anh đang làm công việc khác. Dù bận mải công việc nhưng chị vẫn nhiệt tình tham gia công tác xã hội -  Chị là hội viên phụ nữ xuất sắc của Chi hội Phụ nữ thôn Tân Dân nhiều năm nay.
      Gương phụ nữ tiêu biểu xây dựng gia đình hạnh phúc. Chị Hoàng Thị Hương ở thôn Tài Giá. Chồng chị bị bệnh tim nên mọi công việc trong gia đình chị đều do chị lo. Một mình chị cấy 08 sào ruộng của gia đình (luôn đạt trên 2 tấn một vụ), ngoài ra chị làm thêm nghề làm đậu và chăn nuôi, do sức khỏe yếu anh làm thêm nghề đan làn. Hàng tháng gia đình chị thu nhập bình quân 5- 7 triệu đồng, do chăm chỉ chịu thương chịu khó, luôn học hỏi kinh nghiệm nên sản phẩm làm ra của gia đình chị luôn có thương hiệu, công việc ổn định  kinh tế gia đình luôn ở mức khá. Từ nguồn thu nhập đó chị có điều kiện chăm lo cho con ăn học và xây dựng nhà cửa mua sắm vật dụng gia đình khá đầy đủ và khang trang, Vợ chồng chị Hương là cặp vợ chồng sinh con một bề tiêu biểu trong xã, song không vì thế mà làm chị buồn, chị luôn cùng chồng thương yêu chăm sóc con cái nên người, cả 2 cháu 12 năm học đều đạt học sinh giỏi và 3 năm học THPT các cháu đều theo học tại trường chuyên tỉnh Thái Bình, hiện tại cháu lớn đã học xong Ðại học Sư phạm Hà Nội 1và đã có việc làm ổn định, cháu thứ 2 cũng đã  đỗ tốt nghiệp trường đại học Khoa học tự nhiên. q hưng2
Có thể nói, những gia đình làm kinh tế giỏi ở xã thuần nông Quỳnh Hưng đều coi tấc đất là tấc vàng, không có hiện tượng bỏ ruộng hoang, và là những tấm gương lao động sáng tạo luôn học hỏi đưa ngành nghề phụ vào sản xuất. Họ luôn đem hết sức lực cần cù canh tác, sáng tạo trong lao động để có thêm thu nhập cho gia đình. Chị Nga, chị Vi, chị  Hương  thực sự là những tấm gương trong phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương Vạn Thắng anh hùng năm xưa- Quỳnh Hưng  nông thôn đổi mới hôm nay.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây