Gương điển hình phụ nữ phát triển kinh tế

Thứ hai - 08/04/2019 15:11
Dám nghĩ, dám làm và bước đầu thành công, chị Phạm Thị Họa, chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Bương Hạ Tây xã Quỳnh Ngọc thực sự là điển hình của người phụ nữ mới: bản lĩnh, năng động, sáng tạo; vừa tích cực phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình
Gương điển hình phụ nữ phát triển kinh tế
Về thôn Bương Hạ Tây xã Quỳnh Ngọc, thăm khu chuyển đổi của gia đình chị Phạm Thị Họa, mỗi người đều không khỏi ngỡ ngàng bởi sự đổi thay nhanh chóng. Trên 9 mẫu đất, trước kia là khu vực xen kẽ giữa hai bãi rác của thôn Bương Hạ Tây và thôn Quỳnh Lang, chuột phá hoại nhiều, sản xuất không được thu hoạch, nay đã bạt ngàn màu xanh. 400 trụ thanh long tím, 300 gốc ổi Đài Loan đã cho thu hoạch. 500 gốc mít Thái, 700 bưởi da xanh, 300 cam Vinh, trên 200 na cùng các loại cây ăn quả khác đang phát triển mạnh mẽ. Phủ kín những vồng đất là khoai lang và gần đó là ngô ngọt, lạc, đỗ đen, mùa nào thức ấy.
Đây là thành quả bước đầu của chuỗi thời gian lao động không mệt mỏi của chị Phạm Thị Họa.
Cơ hội đến với chị khi năm 2012, Quỳnh Ngọc thực hiện dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp. Nhận thấy trên 9 mẫu đất canh tác của 17 hộ gia đình được sử dụng không hiệu quả, chị đã mạnh dạn xin thuê lại. Vượt qua rất nhiều khó khăn để nhận được sự ủng hộ của gia đình và chủ đất canh tác, chị lại trăn trở với suy nghĩ trồng cây gì, sử dụng đất ra sao để đảm bảo hiệu quả. Những năm đầu, chị vừa cải tạo đất, vừa cấy, vừa trồng xen các loại cây ngắn ngày như ngô ngọt, đậu tương, khoai lang, đỗ đen…56985475 319732008956242 8762299519443402752 nĐến năm 2016, khi nhận được sự đồng thuận của địa phương, chị đã quyết định chuyển đổi sang trồng cây ăn quả. Không có kinh nghiệm, chị đã mày mò tìm hiểu những mô hình kinh tế vườn trong khu vực, tìm đến các địa chỉ có uy tín, thăm quan, học hỏi, khảo sát nhu cầu thị trường, tìm những giống cây trồng phù hợp với đặc điểm canh tác của đất đai đưa về thâm canh. Bên cạnh đó, lắng nghe các ý kiến tư vấn của chuyên gia trên các phương tiện thông tin đại chúng để xác định mật độ, kĩ thuật trồng, chăm sóc, bảo vệ. Vừa làm, vừa đúc rút kinh nghiệm, sau hơn 3 năm chuyển sang trồng cây ăn quả, đến năm 2018, 400 trụ thanh long tím và 300 gốc ổi Đài Loan đã cho thu hoạch. Bưởi, cam phát triển tốt, đang cho những lứa hoa đầu mùa.
56424385 376613229860537 5044377293162545152 nVới phương châm: “Lấy ngắn, nuôi dài”, riêng khoai lang trồng xen diện tích đất chưa khép tán cây ăn quả, năm 2018 đã cho thu hoạch 80 triệu đồng.
Toàn bộ công việc ruộng vườn đều do chị đảm nhiệm, bởi chồng chị còn phụ trách xưởng mộc chuyên đóng đồ gỗ gia dụng, phục vụ nhu cầu của nhân dân trong xã.
Dù bộn bề với công việc gia đình, song chị Phạm Thị Họa vẫn là hạt nhân nòng cốt trong phong trào phụ nữ ở cơ sở. Với 28 năm tham gia sinh hoạt hội, đặc biệt là từ năm 2016 đến nay khi được tín nhiệm bầu là chi hội trưởng, chị đã quy tụ đông đảo chị em tham gia hoạt động công tác hội.
Bương Hạ Tây tuy không phải là chi hội có số lượng hội viên nhiều nhất trong xã, song nền nếp sinh hoạt hội rất tốt. Các cuộc vận động, các phong trào thi đua do cấp ủy chính quyền và hội phụ nữ các cấp được hưởng ứng hiệu quả. Đặc biệt, xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, mỗi hội viên trong chi hội đều tham gia ít nhất 12 buổi lao động vệ sinh môi trường trong một năm.
Để động viên hội viên tham gia đầy đủ, chị Phạm Thị Họa luôn là người gương mẫu nhất, các buổi lao động tập trung được lên kế hoạch sớm, thông báo cụ thể, phân công công việc rõ ràng. Ngay trong tháng 3 vừa qua, chi hội đã hoàn thành trồng hoa tại 600 mét đường trục thôn.
Trong phong trào văn hóa văn nghệ, chị cũng không ngần ngại dành nguồn kinh phí của cá nhân mua sắm trang phục biểu diễn cho cả đội.
Đặc biệt, ngay từ năm 2005, chị đã tiên phong xây dựng hội tình nghĩa. Sau hơn 13 năm hoạt động, hội đã quy tụ trên 60 thành viên, đạt nguồn quỹ gần 100 triệu đồng, tạo điều kiện cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay với lãi suất thấp. Đồng thời, duy trì nền nếp, trách nhiệm việc thăm hỏi, động viên thành viên khi có việc vui, buồn trong gia đình. Điều đó đã tạo nên chất keo gắn kết giữa tổ chức hội và hội viên. Riêng cá nhân chị đã cho 3 chị em vay 50 triệu đồng không lấy lãi để phát triển sản xuất.
Gia đình chị Phạm Thị Họa cũng là hình mẫu gia đình lí tưởng để chị em học tập. Hai con của chị đều chăm ngoan, học giỏi. Cháu lớn tốt nghiệp đại học Quốc gia Hà Nội, cháu thứ hai tốt nghiệp đại học Điện lực, đều có việc làm ổn định. Nhiều năm liền, gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu.
Với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, chị Phạm Thị Họa vinh dự được HU-UBND huyện tôn vinh tại lễ kỉ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc và sơ kết 2 năm thực hiện chỉ thị 05 của BCT khóa 12./.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây