Hiệu quả từ những tuyến đường phụ nữ tự quản

Thứ hai - 26/09/2016 14:19
Gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, những năm qua, các cấp hội phụ nữ huyện Quỳnh Phụ đã triển khai xây dựng nhiều mô hình tuyến đường, đoạn đường tự quản, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường và xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.
Đoạn đường tự quản dài 1.300m của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã An Đồng.
Đoạn đường tự quản dài 1.300m của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã An Đồng.

Đến xã An Khê, ai cũng cảm nhận về diện mạo sạch đẹp, đường sá thông thoáng của vùng quê này. Có được kết quả này là do năm 2014, thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" gắn với phong trào "Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới", Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã đã đứng ra thành lập các tuyến đường phụ nữ tự quản. Chị Ngô Thị Liên, Chủ tịch Hội cho biết: Từ năm 2014 đến nay, An Khê đã xây dựng được 10 tuyến đường phụ nữ tự quản. Mỗi tuyến đường đều được gắn biển rõ ràng. Tổ phụ nữ tự quản cũng được thành lập, hiện có 137 thành viên ở 8 chi hội tham gia tuyên truyền, vận động hội viên cùng nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, giữ đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Cứ đến chiều chủ nhật của tuần thứ ba hàng tháng, không ai bảo ai, chị em thuộc các chi hội phụ nữ cùng ban chi ủy các thôn và nhân dân trong xã lại cùng tham gia dọn cỏ, khơi thông cống rãnh, quét dọn đường làng, ngõ xóm. Nhờ những đóng góp tích cực của Hội LHPN xã, ở An Khê hiện nay không còn những bãi rác tự phát, đường đi lối lại đều sạch đẹp, phong quang.

Cùng với phụ nữ An Khê, năm 2014, Hội LHPN xã An Đồng cũng thành lập 6 tuyến đường phụ nữ tự quản tại 6 thôn, trong đó Hội trực tiếp quản lý tuyến đường dài 1.300m. Chị Đoàn Thị Vững, Chủ tịch Hội cho biết: Để duy trì các tuyến đường phụ nữ tự quản, bên cạnh việc tích cực tuyên truyền nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Hội phối hợp với Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh… cùng tham gia tự quản các tuyến đường. Ba tháng một lần, chị em hội viên lại tập hợp đi dọn cỏ, khơi thông cống rãnh, duy tu, bảo dưỡng đường làng ngõ xóm.

Từ mô hình điểm xây dựng các tuyến đường phụ nữ tự quản ở xã An Khê, An Đồng, hiện nay, có nhiều tổ chức hội phụ nữ ở Quỳnh Phụ cũng hưởng ứng phong trào. Tuy chưa gắn biển song đến bất kỳ đoạn đường nào của xã Đông Hải, mọi người đều thấy sự sạch sẽ, không khí trong lành của làng quê. Theo chị Trịnh Thị Hoa (thôn Lệ Bảo): Từ khi có các tổ vệ sinh môi trường do phụ nữ đảm nhiệm và chị em tại các chi hội tham gia tự quản, môi trường của xã luôn được bảo đảm. Hàng ngày, tổ thu gom rác thải đi thu gom rác từng gia đình nên rác thải được để đúng nơi quy định.

Khẳng định về hiệu quả của các tuyến đường phụ nữ tự quản, chị Đinh Thị Hồng Thái, Chủ tịch Hội LHPN huyện Quỳnh Phụ cho biết: Từ khi triển khai xây dựng mô hình, công tác bảo đảm vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, các tổ phụ nữ tự quản luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhắc nhở người thân trong gia đình và nhân dân cùng tham gia bảo vệ môi trường sống, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây mất an toàn giao thông. Hàng năm, hội LHPN các xã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thông qua các hội nghị, hội thảo và tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh huyện, xã để hội viên phụ nữ và nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Nhờ vậy, 5 năm qua, toàn huyện có 32.853 lượt gia đình hội viên đạt tiêu chí "5 không 3 sạch"; năm 2015 có 32.853 gia đình hội viên phụ nữ đạt gia đình văn hóa.

Từ thực tế ở Quỳnh Phụ đã khẳng định việc xây dựng những tuyến đường phụ nữ tự quản là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa không chỉ góp phần giữ gìn cảnh quan xanh, sạch, đẹp, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân mà còn gắn kết được tình làng nghĩa xóm thông qua các buổi lao động tập trung, góp phần xây dựng nếp sống văn minh. Tuy nhiên, để những tuyến đường phụ nữ tự quản thực sự phát huy hiệu quả, bên cạnh sự cố gắng của các cấp hội phụ nữ cần có sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các đoàn thể, sự chung tay của nhân dân cũng như sự quan tâm của các cấp, các ngành liên quan.

Nguồn tin: Thùy Dung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây