PHỤ NỮ AN ẤP TÍCH CỰC TRONG CÔNG TÁC TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY VỤ ĐÔNG

Thứ sáu - 18/03/2016 19:48
An ấp là một xã nội đồng ngành nghề phụ chậm phát triển, người dân trong xã có truyền thống trồng cây vụ đông song còn nhỏ lẻ và manh mún. Nhận thức được tiềm năng đó sau khi hoàn thành được công tác dồn điền đổi thửa vào năm 2012, hệ thống mương máng tưới tiêu được tu sửa ban chỉ đạo sản xuất của xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân bằng cách phát triển trồng cây màu màu vụ đông coi vụ đông là vụ sản xuất chính thứ 3 trong năm và coi đây là nhiệm vụ hàng đầu trong công cuôc xây dựng nông thôn mới.
      Trong việc phát triển sản xuất lực lượng  chủ yếu là hội viên phụ nữ do đó BCH Phụ nữ xã đã họp bàn và đăng ký tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới này và lấy chi hội phụ nữ thôn Đông thành, Thượng phúc làm nòng cốt. Xây dựng các mô  hình điểm về trồng cây vụ đông chủ lực là cây ớt đông. Để thực hiện được mô hình này BCH PN xã, các chi hội đã phối hợp chặt chẽ với HTXDV nông nghiệp và các ban ngành đoàn thể tuyên truyền để chị em hội viên tham gia các lớp chuyển giao KHKT tập huấn các kiến thức về trồng và chăm sóc cây màu vụ đông để chị em có kiến thức áp dụng  vào sản xuất. Qua  đó đã có  kết quả  chuyển biến rất rõ nét  chị em đã bỏ việc thâm canh các giống lúa dài ngày  chuyển dần sang thâm canh các giống lúa ngắn ngày cho năng xuất cao, thời gian sinh trưởng ngắn  như giống bắc thơm số 7, N87, N97. Sau thu hoạch có quỹ đất sớm để trồng cây vụ đông ưa ấm mà chủ lực là cây ớt đông xuất khẩu. Sau 2 năm sản xuất bước đầu cho hoạch thu hoạch khá, đầu ra của sản phẩm từ cây ớt ổn định chị em đã tin tưởng và mạnh dạn đầu tư sản xuất. Song với mô hình sau cấy lúa mùa trồng cây vụ đông thì thời vụ quoay vòng ngắn trong khi đó thời gian sinh trưởng và phát triển của cây ớt  dài do đó  ban chỉ đạo sản xuất của xã đã xây dựng mô hình  lúa xuân, lúa tái sinh, cây vụ đông. Với mô hình lúa tái sinh chi phí sản xuất thấp tiết kiệm được sức lao động cho thu nhập khá so sánh thì hiệu quả kinh tế không kém so với cấy lúa mùa do đó Năm 2014  hầu hết 187 ha diện tích đất  có thể trồng được cây vụ đông đã được chị em thực hiện theo mô hình này, trong đó có 95 ha nhân dân tập trung vào trồng ớt kim xuất khẩu . Đã có  gia đình hội viên trồng từ 5 đến 6 sào ớt đông . Với giá thành cao bình quân từ 27.000 đồng  đến 30.000 đồng/1 kg ớt quả,  năm 2014 đã có nhiều hộ gia đình trong xã thu nhập hàng trăm triệu đồng và đã mua sắm được các trang thiết bị phục vụ cho đời sống sinh hoạt và xây dựng các các công trình như nhà ở và các công trình phụ cận cũng như đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương và hoàn thành việc bê tông hóa các tuyến đường giao thông thôn xóm. So với các ngành nhề khác thì không đáng kể gì song so với sản xuất nông nghiệp thì gấp từ 4 đến 5 lần cấy lúa.
    Với khí thế và kết quả của vụ đông năm 2014 năm 2015 theo kế hoạch toàn xã An ấp trồng 187 ha cây màu vụ đông trong đó dự kiến trên 100 ha là trồng cây ớt kim xuất khẩu. Ngay từ đầu vụ  HTXDV NN đã hướng dẫn kỹ thuật, triển khai đề án sản xuất  xuống tận các cơ sở thôn, các ban ngành đoàn thể và đặc biệt là BCH PN đã tuyên truyền vận động cán bộ hội viên áp dụng KHKT, kinh nghiệm từ thực tiễn sản xuất, nhân rộng mô hình điểm ra địa bàn 5 chi hội. Trong những ngày này đi tới đâu cũng thấy chị em nói về cây ớt vớí phong trào “Người người trồng ớt, nhà nhà trồng ớt” đã tạo ra khí thế thi đua sôi nổi. Mọi công tác chuẩn bị từ khi tra hạt, làm đất, trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh được chị em đặc biệt quan tâm . Vì cây ớt là loại cây khó tính rất mẫm cảm với điều kiện thời tiết và hay mắc bệnh các loại bệnh như thán thư, sương mai, lở cổ rễ  do đó các loại phân, thuốc trừ sâu được chị em đưa vào chăm bón và phòng trừ sâu bệnh cũng  được  lựa chọn một cách rất cẩn thận.  Kết quả tổng diện tích ớt đông trên địa bàn toàn  xã An ấp năm 2015 lên tới 110 ha vượt 10 ha so với kế hoạch. Thôn tập trung trồng nhiều nhất  là thôn An ấp 35 ha. Đã có hộ gia đình trồng tới 9 sào ớt như gia đình chị Điệp  chi hội phó phụ nữ thôn An ấp, những hộ trồng từ 7,5 tới 8 sào như chị Huệ, chị Tuyết, chị Nhung,  Còn những hộ trồng từ 5 đến 6 sào thì toàn xã có khoảng gần 100 hộ. Gía thành thu nhập đầu ra từ cây ớt năm 2015 tuy thấp  bình quân 10.000 đồng/kg song mỗi sào vẫn thu nhập được  từ  3.5 đến 5 triệu đồng trừ chi phí vẫn gấp 3 lần so với cấy lúa trong khi đó vẫn đảm bảo được 2 vụ lúa chính. Ngoài diện tích trồng ớt vụ đông năm 2015 chị em phụ nữ thôn Xuân lai vẫn giữ được truyền thống trồng xen canh các loại cây rau màu khác như  rau mùi, hành tỏi, su hào cải bắp, súp lơ. Đặc biệt năm nay do điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong dịp cuối năm rét đậm rét hại kéo dài nhiều nơi có băng giá cho nên diện tích rau màu ở nhiều  tỉnh lân cận bị thiệt hại nặng nề do đó giá rau giáp tết nguyên đán tăng cao đột biến đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều gia đình hội viên phụ nữ thôn xuân lai có thu hoạch siêu lợi nhuận điển hình như gia đình chị Dịu thu hoạch từ việc trồng xen canh các loại rau màu vụ đông lên tới 80 triệu đồng, chị Oanh  có ngày thu nhập tới 5 triệu đồng.
      Từ việc xây dựng phát triển các mô hình điểm về trồng cây vụ đông và kết quả đã đạt được, năm 2016 Hội LHPN xã An ấp xây dựng mô hình trồng cây dưa leo xuất khẩu vụ xuân tại chi hội phụ nữ thôn thôn Xuân lai hy vọng sẽ cho kết quả tốt để Hội triển khai nhân ra diện rộng  trên địa bàn 5 chi hội trong sản xuất vụ xuân trong các năm tới.
     Với những kết quả đã đạt được từ việc phát triển sản xuất đặc biệt là lĩnh vực trồng cây vụ đông trong những năm qua cán bộ hội viên hội LHPN xã An ấp đã góp phần không nhỏ cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã phát triển kinh tế của địa phương và hoàn thành các chỉ tiêu về đích nông thôn mới trong năm 2015 theo kế hoạch.
 photo 20151008_080416.jpg

Nguồn tin: HOI LHPN HUYEN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây