Hội LHPN xã An Ấp phát động chiến dịch tổng vệ sinh đồng ruộng trên 120 ha diện tích trồng cây ớt đông.

Thứ ba - 16/10/2018 08:03
Thực hiện sự chỉ đạo của Ban thường vụ Hội LHPN huyện Quỳnh Phụ về việc “Tổ chức các hoạt động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2018”; Hội LHPN xã An Ấp tổ chức Tổng vệ sinh môi trường đồng loạt vào sáng ngày 22 tháng 9 năm 2018.
New Picture
New Picture
Với gần 1000 hội viên sinh hoạt ở 5 chi hội trong những năm gần đây công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” được cán bộ hội viên Hội LHPN trong xã triển khai và thực hiện khá hiệu quả.
Với đặc thù là một xã thuần nông ngành nghề phụ chậm phát triển. Thực hiện Nghị quyết của BCH Đảng bộ xã về việc khuyến khích nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế tập trung vào sản xuất nông nghiệp, đồng thời ra Nghị quyết chuyên đề chỉ đạo các tổ chức chính trị xã hội trong xã tuyên truyền vận động hội viên tổ chức thực hiện. Qua đó Hội LHPN xã đã phát động các chi hội xây dựng các mô hình trồng cây vụ đông. Lấy 2 chi hội Thượng Phúc và Đông Thành làm điểm sau nhân ra diện rộng. Đến nay từ các mô hình trồng cây vụ đông của Hội LHPN Phụ nữ xã  đã trở thành phong trào trồng cây vụ đông rộng khắp trên địa bàn toàn xã. Với loại cây chủ lực được trồng là cây ớt được trồng sau thu hoạch lúa tái sinh của vụ chiêm. Về giá trị thu nhập của cây ớt được chị em phụ nữ và nhân dân xã An Ấp đánh giá là nguồn thu nhập chính trong năm. Những năm giá ớt lên cao có hộ gia đình hội viên đã thu nhập trừ chi phí đã đạt 120 triệu đồng còn đại đa số đạt từ 50 đến 80 triệu đồng. Thu nhập là vậy song để có một diện tích ớt tốt không bị sâu bệnh thì nguồn thuốc BVTV cũng phải sử dụng tương đối nhiều. HTXDVNN, các đoàn thể đặc biệt là hội phụ nữ cũng đã viết nhiều bài tuyên truyền nhắc nhở nhân dân có ý thức trong việc thu gom số lượng vỏ bao bì thuốc BVTV sau khi phun xong. Tuy nhiên bên cạnh những chị em phụ nữ và người dân có ý thức trách nhiệm thì còn một bộ phận không nhỏ chị em và nhân dân vẫn chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường như: sau khi phun thuốc BVTV xong vẫn vứt bừa bãi vỏ bao bì thuốc BVTV ra các dòng nước, mương máng hoặc trên bờ ruộng làm ô nhiễm nguồn nước và mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và đời sống của nhân dân trong xã.
New Picture (1) Xuất phát từ thực tế đó ngày 04/10/2018 BTV Hội LHPN xã đã xây dựng kế hoạch phát động chiến dịch ra quân tổng vệ sinh đồng ruộng trên 120 ha trồng cây ớt đông và tổ chức đồng loạt trên địa bàn 5 thôn vào sáng ngày chủ nhật 07/10/2018. Đây là một việc làm được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các cơ sở thôn đánh giá cao.
 Trong ngày phát động chiến dịch với sự vào cuộc rất tích cực của đông đảo chị em hội viên phụ nữ trong toàn xã. Trực tiếp chị chi hội trưởng phụ nữ của chi hội đã phân công từng cán bộ chi hội phụ trách từng xứ đồng và thông báo cho chị em phụ nữ có diện tích canh tác trực tiếp trên xứ đồng đó đúng 7 giờ 30 có mặt tại địa điểm đã được thống nhất để tổ chức thực hiện. Các dụng cụ như xe kéo, bao tải và các dụng cụ bảo hộ lao động được chị em bảo nhau chuẩn bị tương đối tốt. Đặc biệt là sự xuất hiện của những lá cờ đỏ sao vàng càng làm tăng thêm không khí thi đua sôi nổi ở mỗi chi hội.
 Kết quả sau ½ ngày tổ chức thực hiện, số lượng rác thải và vỏ bao bì thuốc BVTV thu gom được là 80 bao tải tương đương với 1200kg. Số rác thải trên được chị em tập kết và chuyên chở ra bãi rác của xã để được xử lý. Có được kết quả trên phải nói đến sự vào cuộc nhiệt tình của đội ngũ cán bộ chi hội và hội viên nòng cốt đặc biệt là sự phối hợp chỉ đạo tạo điều kiện của cơ sở 5 thôn.New Picture (1)
 Sau khi tổ chức chiến dịch BTV Hội LHPN xã đã viết bài tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã nhắc nhở chị em phụ nữ và nhân dân có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường không vứt, xả rác thải bừa bãi ra đường và trong khu dân cư đặc biệt là việc phun thuốc BVTV xong cần thu gom luôn vỏ bao bì và các loại túi ni nông mang về bỏ vào thùng rác của gia đình, tới ngày thu gom mang ra để đúng nơi quy định để tổ vệ sinh môi trường thu gom và xử lý.
 Đây là một việc làm hết sức thiết thực của Hội LHPN xã An Ấp chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội LHPN VN 20/10/1930-20/10/2018 và góp phần thực hiện thắng lợi nghị ĐH Đảng và ĐH phụ nữ các cấp.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây