Hội LHPN xã Ðồng Tiến: Chỗ dựa tin cậy của hội viên

Thứ hai - 13/02/2017 16:14
Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Ðồng Tiến (Quỳnh Phụ) đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho chị em.
Hội LHPN xã Ðồng Tiến: Chỗ dựa tin cậy của hội viên
Chị Phạm Thị Bến, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: Để thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua, Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho chị em với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng. 5 năm qua (2011 - 2016), Hội phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 17 lớp tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, phổ biến chính sách, pháp luật của Nhà nước, thu hút 2.500 lượt hội viên tham gia. Sau khi được tuyên truyền, học tập, cán bộ, hội viên hiểu rõ hơn vai trò của tổ chức hội, trách nhiệm của hội viên và tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua do tổ chức hội phát động. Đặc biệt, cán bộ, hội viên đã hăng hái học tập và làm theo gương Bác bằng những việc làm thiết thực: đổi mới tác phong, lề lối làm việc, thực hiện nếp sống văn hóa, thực hành tiết kiệm trong đời sống, sinh hoạt, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất… Đến nay, Hội LHPN xã Đồng Tiến đã xây dựng được 7 mô hình phụ nữ tham gia tiết kiệm với 820 thành viên, số tiền tiết kiệm hơn 54 triệu đồng, một phần cho chị em có hoàn cảnh khó khăn vay phát triển sản xuất và một phần để duy trì hoạt động hội, thăm hỏi, động viên chị em khi đau ốm.
Gắn thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” với phong trào “Phụ nữ Thái Bình chung sức xây dựng nông thôn mới”, Hội LHPN xã Đồng Tiến đã chủ động triển khai nhiều hoạt động phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương. Hội đã tích cực vận động gia đình cán bộ, hội viên cùng toàn thể nhân dân tham gia đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, hiến hơn 1.000m2 đất thổ cư, hơn 183.000m2 đất ruộng để làm giao thông thủy lợi nội đồng và hơn 30 tỷ đồng làm đường giao thông nông thôn. Ngoài ra, Hội còn đứng ra thành lập các tổ vệ sinh môi trường do hội viên phụ nữ thu gom rác thải sinh hoạt tại các thôn, góp phần giữ môi trường xanh - sạch - đẹp và thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
 
dong tien 1Xác định nhiệm vụ “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững” là nhiệm vụ trọng tâm, hàng năm, Hội đã phối hợp với HTX DVNN tổ chức triển khai đề án sản xuất, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm thu hút hàng nghìn hội viên tham gia. Trong 5 năm (2011 - 2016), Hội phối hợp với  các ngành chức năng, một số doanh nghiệp mở 4 lớp học nghề may cho 450 hội viên. Thời gian qua, Hội đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội giúp 226 lượt gia đình hội viên vay vốn với số tiền 3,3 tỷ đồng đầu tư phát triển kinh tế, nuôi con ăn học. Toàn xã hiện có 16 tổ phụ nữ tín dụng, tiết kiệm thu hút 705 hội viên tham gia với số tiền tiết kiệm mỗi tháng 10.000 đồng/hội viên, đến nay đã tiết kiệm được 65 triệu đồng. Hội cũng vận động hội cấp trên, các doanh nghiệp tặng hai phụ nữ nghèo hai con bò giống trị giá 25 triệu đồng. Ngoài ra, các chi hội còn vận động chị em cho nhau vay không lấy lãi bằng tiền, giúp nhau công lao động trị giá 24 triệu đồng. Nhờ hoạt động hỗ trợ của Hội LHPN xã, hiện nay ở Đồng Tiến có nhiều hội viên phụ nữ đầu tư phát triển kinh tế gia đình mang lại hiệu quả cao, trong đó chị Nguyễn Thị Tuyến ở thôn Cổ Đẳng là một trong những điển hình. Chị Tuyến cho biết: Nhờ sự động viên, hỗ trợ của Hội LHPN xã, gia đình tôi đã mạnh dạn vay vốn, cải tạo đất trồng lúa trước đây để chuyển sang trồng hòe, trồng thanh long và chăn nuôi 100 con lợn thịt. Hàng năm, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu lãi hơn 100 triệu đồng/năm. Những hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của Hội LHPN xã Đồng Tiến đã góp phần giúp nhiều phụ nữ vươn lên thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 của xã xuống còn 2,92%, giảm 14% so với năm 2011.
Không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, giờ đây, Hội LHPN xã Đồng Tiến thực sự là chỗ dựa của chị em trong phát triển kinh tế nói riêng, trong cuộc sống nói chung. Chị em tích cực tham gia sinh hoạt hội và gắn bó với tổ chức hội. 8/8 chi hội duy trì sinh hoạt thường xuyên với tỷ lệ 82% hội viên tham gia. 5 năm qua, Hội đã kết nạp được 146 hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên 1.300 chị, chiếm 78% phụ nữ toàn xã. Qua bình xét thi đua hàng năm có 80% hội viên đạt danh hiệu phụ nữ tiên tiến, năm 2016 có 908 chị đạt danh hiệu phụ nữ tiên tiến, bằng 82%, trong đó 145 chị, chiếm 16% đạt danh hiệu phụ nữ xuất sắc, 8/8 chi hội xếp loại vững mạnh trong đó 4/8 chi hội xếp loại vững mạnh xuất sắc.
 

Nguồn tin: Thùy Dung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây